หมวด อ  หน้า 1                                       อําแดงเหมือนกับนายริด 2 แผ่นจบ อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ & อภิญญา สกุลเจริญสุข

เรื่องย่ออำแดงเหมือนกับนายริด.

          เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากคดีในประมวลกฎหมายและฎีกาคดีหนึ่งในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ตามประวัติศาสตร์มีการบันทึกว่าเป็นเรื่องจริง เกิดขึ้นในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 อำแดง (นางสาว) เหมือน ซึ่งเป็นลูกของนายเกตกับอำแดง (นาง) นุ่น ประกอบอาชีพทำสวนอยู่ที่ตำบลบางม่วง แขวงเมืองนนทบุรี

          อำแดงเหมือน นั้นมีอายุ 21 ปี ชอบพอรักใคร่กับ นายริด โดยที่บิดามารดาของอำแดงเหมือนไม่ทราบ ต่อมาบิดามารดาของอำแดงเหมือนจัดการบังคับแต่งกับ นายภู แต่เธอไม่สมัครใจที่จะอยู่กินฉันสามีภริยากับนายภู บิดามารดาของอำแดงเหมือนจึงทุบตีและบีบบังคับให้แต่งงานกับนายภู และได้สมคบกับนายภูให้ฉุดคร่าอำแดงเหมือนไปไว้ในที่บ้านถึงสองครั้ง แต่อำแดงเหมือนก็ดิ้นรนและยืนกรานไม่ยอมเข้าไปในเรือนของนายภูและหลบหนีกลับ มาบ้าน

          เมื่อมาถึง บ้านบิดามารดาก็ทุบตีและข่มขู่จะฆ่า ในที่สุดอำแดงเหมือนจึงหลบหนีไปอยู่บ้านนายริด หลังจากนั้นบิดามารดาของอำแดงเหมือนบอกให้นายริดนำผู้ใหญ่ไปสู่ขอและขมาโทษ ที่บ้านกำนัน เมื่อนายริดแลญาติผู้ใหญ่ไปถึง พบนายภู นายภูจัดการกักตัวอำแดงเหมือนและญาติผู้ใหญ่ของนายริดไว้ที่บ้านกำนัน นายริดและบิดามารดาของนายริดก็ถูกหมายเรียกตัวไปยังศาลากลางเมืองนนทบุรี เพื่อดำเนินคดี

          ซึ่งอำแดงเหมือนให้การต่อพระนนทบุรีและกรมการว่าไม่ได้รักใคร่ยอมเป็นเมีย นายภู กรมการจึงเปรียบเทียบว่าถ้านายภูสาบานตัวได้ว่าอำแดงเหมือนยินยอมเป็นเมีย นายภู ก็ให้นายริดแพ้ความ แต่นายภูไม่ยอมสาบานตัว กรมการจึงเปรียบเทียบว่าให้อำแดงเหมือนสาบานว่าไม่ได้ยอมเป็นเมียนายภูและ ให้คดีเลิกแล้วต่อกัน แต่นายภูก็ไม่ยอมให้อำแดงเหมือนสาบานอีก

          ต่อมานายภูได้มาฟ้องกล่าวหานายริด บิดามารดาของนายริด และญาติผู้ใหญ่ของนายริดอีก 2 คน พระนนทบุรีและกรมการบังคับให้นายริดส่งตัวอำแดงเหมือนให้แก่ตุลาการ อำแดงเหมือนได้ให้การตามเดิมว่าไม่ได้เป็นภริยาของนายภู แต่เธอกลับถูกควบคุมตัวไว้ในห้องขัง

          ระหว่างที่โจทก์จำเลยยังสู้ความกันอยู่ที่ศาล อำแดงเหมือนได้ถูกควบคุมไว้ในตะราง (ที่คุมขัง) ที่จวนของพระนนทบุรี เจ้าเมืองนนทบุรี และถูกนายเปี่ยมพะทำมะรงซึ่งกินสินบนของนายภูกลั่นแกล้งทารุณต่าง ๆ นานาเพื่อบีบบังคับให้อำแดงเหมือนยอมเป็นภรรยานายภู และแกล้งใช้งานต่าง ๆ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก ในที่สุดอำแดงเหมือนจึงหนีตะรางไปถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว ณ พระที่นั่งสุทไธศวรรย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2408 ยืนยันว่าไม่ได้เป็นภริยาของนายภู และสมัครใจที่จะอยู่กินกับนายริด

          พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงมีพระบรมราชวินิจฉัยว่า "หญิงนั้นอายุก็มากถึง 20 ปีเสศแล้ว ควรจะเลือกหาผัว ตามใจชอบของตนเองได้" แต่ให้นายริดจ่ายค่าเบี้ยละเมิด และค่าฤชาธรรมเนียม แก่บิดามารดาอำแดงเหมือนและนายภู ให้เลิกอายัดและยกฟ้องปล่อยตัวญาติผู้ใหญ่ของนายริด และวินิจฉัยถึงสาเหตุที่บิดามารดาของอำแดงเหมือนยอมให้นายภูมาฉุดคร่าตัว อำแดงเหมือนไปถึงสองครั้งนั้นว่า อาจเนื่องมาจากเหตุที่บิดามารดาได้ทำหนังสือขายอำแดงเหมือนให้แก่นายภูไป แล้ว ซึ่งหาเป็นเช่นนั้นได้ตัดสินว่า

          "บิดา มารดาไม่ได้เป็นเจ้าของผู้หญิง ดังหนึ่งคน เป็นเจ้าของโค กระบือ ช้าง ม้า ที่ตนจะตั้งราคาขายโดยชอบได้ เมื่อบิดามารดายากจนจะขายบุตรได้ก็ต่อบุตรยอมให้ขาย ถ้าไม่ยอมให้ขายก็ขายไม่ได้ ฤๅยอมให้ขายถ้าบุตรยอมรับหนี้ค่าตัวเพียงไร ขายได้เพียงเท่านั้น กฎหมายเก่าอย่างไร ผิดไปจากนี้อย่าเอา" ถือว่าอำแดงเมือนเป็นสตรีไทยคนแรก ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ของตนเอง คดีนี้จึงโด่งดังมาก ติดตามชม ละครอำแดงเหมือนกับนายริด ได้ทุกวันพฤหัสบดี และ ศุกร์ เวลา 20.25 - 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด

อภิญญา สกุลเจริญสุข   รับบท   อำแดงเหมือน   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด
อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ   รับบท    นายริด   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์   รับบท    นายภู   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด
รอน บรรจงสร้าง   รับบท    นายเกต   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด
ปวีณา ซารีฟสกุล   รับบท    นางนุ่ม   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์   รับบท    นางจัน   ใน ละคร อำแดงเหมือนกับนายริด

 • 18083.jpg
  เนื้อเรื่องย่อ. ละครอุบัติเหตุ บทประพันธ์ : กนกเรขาละครอุบัติเหตุ บทโทรทัศน์ : นันทกรละครอุบัติเหตุ กำกับการแสดง : แดง บูรพาละครอุบัติเหตุ ผลิต : บริษัท ดาราวิดีโอ จำ...

 • 18047.jpg
  กำกับโดย. กำธร ทัพคัลไลย นำแสดงโดย ปิยะมาศ โมนยะกุล, สมบัติ เมทะนี, บู๊ วิบูลย์นันท์, สมควร เงากระจ่าง, ท้วม ทรนง เสื้อหยกจักรพรรดิ์ วัตถุโบราณ 1,700 ปี จากรัฐบาลจีน ได้มา...

 • 18046.jpg
  ATM เออรัก เออเร๋อ แผ่นเดียวจบ

 • 18045.jpg
  เรื่องย่ออสูรน้อยในตะเกียงแก้ว. ณ ดินแดนเวทมนตร์ เมืองของแม่มด พ่อมดทั้งหลาย ทาฮิร่า แม่มดอาวุโส (ยายของ จินนี่ และ ฮันนี่) กับ บาบาร่า คู่ปรับตัวร้ายที่กลายมาเป็นเพื่อนรัก และ ...

 • 18044.jpg
  ออกอากาศ ทางช่อง 7 วันเสาร์ 13.00 น. นำแสดงโดย เขตต์ ฐานทัพ ,ชานันท์ ฝั้นแก้ว,ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์,อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล กำกับการแสดงโดย วิรัตน์ เฮงคงดี. ...

 • 18043.jpg
  เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ,จินตหรา สุขพัฒน์,ดวงดาว จารุจินดา,แมน ธีระพลและ รณ ฤทธิชัย และกำกับโดย เชิด ทรงศรี.

 • 18042.jpg
  เรื่องย่ออุบัติรักเกาะสวรรค์. ฉลาม (พาทิศ พิสิฐกุล) ลูกชาย ผู้ใหญ่พร้าว (โอลิเวอร์ บีเวอร์) เรียนจบถึงขั้นเป็นว่าที่กัปตันเรือ แต่เพราะไปงัดข้อกับระดับหัวหน้าใหญ่ในองค์กร จึงถู...

 • 18041.jpg
  นักแสดงจอนนี่ แอนโฟเน่ - แพรพลอย ทัยคุปต์ - กรรชัย กำเนิดพลอย - นารากร โลหะชาละ - สวิช เพชรวิเศษศิริ.เรื่องย่อ ไอ้คุณผี ไอ้คุณผี เรื่องราวของด็อกเตอร์หนุ่ม กับความผิดพลาดในการทำง...

 • 18040.jpg
  เรื่องย่ออยากหยุดตะวันไว้ที่ปลายฟ้า. ศิขริน เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มีการปกครองในระบบกษัตริย์ ที่ร่ารวยด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้พ่อค้านักธุรกิจนานาชาติต่างสนใจที่จะทำการค้าขายกับศข...

 • 18039.jpg
  บทประพันธ์ : ประภัสสร เสวิกุล บทโทรทัศน์ : นรุตม์ กำกับการแสดง : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน อำนาจ (2540) อำนาจเป็นนวนิยายทางการเมืองสอดแทรกด้วยเรื่องความรักโรแมนติก

 • 18038.jpg
  นักแสดง. พล ตัณฑเสถียร, น้ำฝนกุณณัฏฐ์ กุลปรียาวัฒน์, เจนนี่เจนนิเฟอร์ โปลิตานนท์ , โกวิทย์ วัฒนกุล, ต้นตระการ พันธุมเลิศรุจี, รสริน จันทรา, สุเชาว์ พงษ์วิไล เรื่องราวความรักของหนุ่...

 • 18037.jpg
  เรื่องย่อ “กอล์ฟ -ไมค์” (กอล์ฟ พิชญะ – ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล) กลายเป็นนักร้องดูโอคู่พี่น้องที่โด่งดังมาก ทั้งสองมีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง อัลบั้มล่าสุด เก็ท เลดี้ กอล...

 • 18036.jpg
  รื่องย่อ อุบัติรักข้ามขอบฟ้า. ไมค์ หนุ่ม น้อยลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังประเทศไทยเพื่อตามหาแม่ โดยที่ตัวเองไม่ได้เตรียมตัวและมีความรู้ความเข้าใจอะไรเกี่ย...

 • 18035.jpg
  เวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 ทาง ททบ. 5. รังสี สุริยาทิตย์ (พิศาล อัครเศรณี) เป็นทายาทคนเดียวของตระกูลสุริยาทิตย์ เจ้าของศูนย์การค้า The Sun ในวัยหนุ่มรังสีเ...

 • 18034.jpg
  โอ้มาดา (ละครเก่าหายากคุณภาพดี) 3 Dvd โดย กบ สุวนันท์ คงยิ่ง + บิลลี่ โอแกน + เหมียว ชไมพร จตุรภุช บทประพันธ์ สีฟ้า มนุษย์ทุกคนล้วน ไฝ่หาอิสระเสรี แม้กรอบที่ พ่อ - แม่ ตีไว้ให้ ก็...

 • 18033.jpg
  พ่อขุนรามคําแหง ปกครองบ้านเมือง. ดุจพ่อปกครองลูก วันหนึ่งพระองค์ได้พบชายแปลก พระองค์จึงมั่นใจว่ามิใช่ราษฎรของพระองค์แน่นอน จึงแอบซ่อนตัวอ...

 • 18032.jpg
  นักแสดง . รัชนีกร พันธุมเลิศรุจี รับบท อีสา ดนุพร ปุณณกันต์ รับบท ท่านชายระวีช่วงโชติ วรนุช วงศ์สวรรค์ รับบท คุณหญิงโสภา พัชราภา ไชยเชื้อ รับบท หญิงจันทร์ บรรเจิดศรี ยมาภัย รั...

 • 18031.jpg
  อุบัติเหตุ ละคร ดังในอดีต 3 Dvd ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 7 ปี 2533 บทประพันธ์ กนกเรขา ผู้ผลิต ดาราวิดีโอ นักแสดง ลิขิต เอกมงคล สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ สุรศักดิ์ วงษ์ไทย สราร...

 • 18030.jpg
  บทประพันธ์ และกำกับการแสดง ชนินทร ประเสริฐประศาสน์ บทโทรทัศน์ วรรณึก. นำแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง สิเรียม โอแกน วรุฒ วรธรรม ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.20 น. ชา...

 • 18029.jpg
  ไอ้ม้าเหล็ก.ช่อง 3บทประพันธ์ / บทโทรทัศน์ วิลักษณากำกับการแสดง ชูชัย องอาจชัยนำแสดงโดย1. ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ แสดงเป็น ฟ้า และ ม้าเหล็ก2. หยาดทิพย์ ราชปาล แสดงเป็น ลั่นทม3. วรฤทธิ์ ...

 • 18028.jpg
  เนื้อเรื่องย่อ. แนวละคร ดราม่า บทประพันธ์ โบตั๋น บทโทรทัศน์ ยิ่งยศ ปัญญา กำกับการแสดง ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ ออกอากาศทุกวัน พุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีส...

 • 17987.jpg
  เรื่องย่อ.ม.ร.ว.หญิงอิงฟ้า เป็นสาวสวยอาร์ติสต์แหกคอก ถูกกดดันจากพ่อแท้ ๆ ม.จ.องค์อินทร์ ให้แต่งงานกับ ม.ร.ว.เพชรแท้ นักการทูตหนุ่มอนาคตไกลแต่บ้าวัตถุ อิงฟ้าทนการบังคับไม่ไหวจึงห...

 • 18026.jpg
  ออกอากาศทางสถานีโทรทัสน์สีช่อง 5 18 ตุลาคม – 22 ธันวาคม 2539 กำกับการแสดงโดย...ผอูน จันทร์ศิริ. นำแสดงโดย...สัญญา คุณากร อัมรินทร์ นิติพน เมทินี กิ่งโพยม เมื่อ เขาผู้จัดการส่ว...

 • 18025.jpg
  เรื่องราวความรักของ เม นักเขียนชื่อดังจากกรุงเทพ ที่จับพลัดจับพลูมาบริหารไร่องุ่นแทนคุณย่าที่เสียไป กับ ทั้งหนุ่มเจ้าของไร่ข้างๆที่ไม่ธรรมดา ทั้งคู่ถูกฟ้าลิขิตให้มาพบกันและผูกพันก...

 • 18024.jpg
  อีสา .ประเภท ละครโทรทัศน์ออกอากาศสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง7พุทธศักราช2531บทประพันธ์ สีฟ้าบทโทรทัศน์ ศัลยากำกับรายการ - กำกับการแสดงมานพ สัมมาบัติค่ายบ.ดาราวีดีโอนักแสดง1. อภิรดี...

 • 18023.jpg
  แสดงโดย พีท ทองเจือ +แคทรีน่า กลอส เนื้อเรื่อง เป็นเด็กนักเรียนนอก พ่อ - แม่ หย่าร้างกัน และพ่อมีภรรยาใหม่ นางเอกก็แสนจะเกลียดแม่เลี้ยง นางเอกก็ชอบประชดพ่อตัวเอง ชอบแต่งตัวเปรี้ย...

 • 18022.jpg
  เรื่องย่อ. พี่หนุ่มรับบทเป็นเม่น เด็กวัยรุ่น ขี้อาย เรียบร้อย เรียนดีเม่นเป็นตัวแทนของวัยรุ่นของทุกยุคที่มีปัญหาความไม่เข้าใจในครอบครัว เห็นสังคมเพื่อนสำคัญกว่า โชคดีที่เม่นมาจากพื...

 • 18021.jpg
  บทประพันธ์ ปั้นฝัน. กำกับการแสดง ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ รายชื่อนักแสดง เทวินธิว์ คุณารัตนวัฒน์ ปาริชาต แก้วกำพล โย่ง เชิญยิ้ม รายละเอียด ชมความสนุกสนานกับละครเอาใจวัยจิ๋ว อภินิห...

 • 18020.jpg
  รายละเอียด:. อย่าลืมฉัน บทประพันธ์ของ ทมยันตี นามปากกานี้เป็นนักเขียนอีกท่านที่เราชื่มชอบมาก..เรื่องราวของ เขมชาติ-สุริยง ตรึงอยู่ในหัวใจรักของเรามาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยเป็นนักศ...

 • 18019.jpg
  รายละเอียด:. เรื่องย่อ อาญารัก ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่บ้านของขุนภักดีภูบาลอันใหญ่โต เป็นที่นับหน้าถือตา วันหนึ่ง น้อม ข้าเก่าท่านหมื่นผู้เป็นบิดาของขุนภักดีภูบาล ได้เข้ามาขอกู้เงิน...

 • 18018.jpg
  Channel 3 : อุ้มรัก แนวละคร โรแมนติก-ดราม่าบทประพันธ์ เอกลิขิตบท โทรทัศน์ เอกลิขิตกำกับการแสดง อำไพพร จิตต์ไม่งงออกอากาศทุกวัน จันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อ...

 • ไอ้คุณผี.jpg
  เเมื่อ ดร.ดิษพงศ์ สุรวัฒน์ เรียนจบ เจ้าของบริษัทคอมพิวเตอร์อันดับหนึ่งของโลกในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ซื้อตัว เข้าทำงานทันที ดิษพงศ์ใช้ชีวิตต่างแดนอย่างอิสระ จนได้รับโทรศัพท์จาก ดนู ...

 • อาญารัก อานัส & จีรนันท์.jpg
  เรื่องย่ออาญารัก ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่บ้านของขุนภักดีภูบาลอันใหญ่โต เป็นที่นับหน้าถือตา วันหนึ่ง น้อม ข้าเก่าท่านหมื่นผู้เป็นบิดาของขุนภักดีภูบาล ได้เข้ามาขอกู้เงินจากขุนภักด...

 • ออฟฟิศพิชิตใจ.jpg
  โกมินทร์ (ก้อง สหรัถ สังคปรีชา) และ วิภา (มาช่า วัฒนพานิช) คู่รักที่เป็นเจ้าของบริษัทขายสิ่งประดิษฐ์ไอเดียเก๋ที่แต่งงาน และช่วยกันสร้างบริษัทขึ้นมาทั้งสองคนอยู่กินกันมานาน จนกระ...

 • อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่.jpg
  หลังการต่อสู้กับการูด้า โบและผองเพื่อนเอาชนะได้ด้วยความสามัคคีรวมเป็นหนึ่ง โบ รู้สึกถึงพลังอำนาจที่เหนือขึ้น และนั่นทำให้เธอเผยด้านมืดในใจมากขึ้นด้วย รักษาการดิแอชคนใหม่ถูกแต่งตั้ง...

 • atm2 คู่เวอร์ เออเร่อ เออรัก.jpg
  เรื่องย่อละคร ATM 2 คู่เว่อ..เออเร่อ..เออรัก นำแสดงโดย ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร, เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, เผือก-พงศธร จงวิลาส, คิตตี้-กัลยวีร์ ภูมสิริดล, ญาณี ตราโมท ฯลฯ พร้อมแขกรั...

 • อีสา รวีช่วงโชติ.jpg
  เรื่องย่ออีสา รวีช่วงโชติ อีสา (วรนุช ภิรมย์ภักดี) เกิดมาในแผ่นดินรัชกาลที่ 6 หลังจากที่มีการเลิกทาสแล้ว เกิดมาได้สองสามวันแม่ก็ตาย เพราะตกเลือด ป้าเจิม (รัญญา ศิญานนท์) จึงคอยเ...

 • อย่าลืมฉัน ติ๊ก แอน.jpg
  เรื่องย่ออย่าลืมฉัน เขมชาติ (เจษฎาภรณ์ ผลดี) ตกหลุมรัก สุริยาวดี หรือ หนูเล็ก (แอน ทองประสม) เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยตั้งแต่แรกเห็น ทั้งคู่ต่างเป็นรักแรกของกันและกัน เขามอบแหวนดอกไม...

 • อนิลทิตา.jpg
  เรื่องย่ออนิลทิตา 300 ปีก่อน ณ เมืองบันทายศิลา เมืองชายแดนระหว่างอยุธยากับเขมร อนิลทิตา (บี น้ำทิพย์) ลูกสาวเศรษฐีนี โดนบังคับให้แต่งงานกันเจ้าชัยวิริยะ กษัตย์หนุ่มแห่งเมื...

 • แอบรักออนไลน์.jpg
  เรื่องย่อ... ปราณนต์ หนุ่มหล่อแสนดีวัย 25 เข้ามาสมัครงานในแผนกการตลาดของบริษัทหลักทรัพย์นาราภัทร เขาต้องสัมภาษณ์กับ อวัศยา ผู้จัดการฝ่ายฯวัยสามสิบนิดๆ ปราณนต์ แอบเกร็ง อวัศยา แต...

 • อุทัยเทวี บี มาติกา.jpg
  อุทัยเทวี ณ เมืองบาดาล ธิดาพญานาคหนีมาเที่ยวเมืองมนุษย์และพบรักกับรุกขเทวดาที่สิงสถิตอยู่ใน ต้นไม้ริมสระน้ำ ธิดาพญานาคตั้งครรภ์รอจนคลอดเป็นไข่ฟองหนึ่ง จึงใช้สไบห่อไข่และพ่นพิษค...

 • อรุณสวัสดิ์ Sunshine My Friend.jpg
  รายละเอียด : อรุณสวัสดิ์ การเลื่อนขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในปีการศึกษาใหม่กลายเป็นก้าวสำคัญที่นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่ ภาสุ (รัชชานนท์ เรือนเพ็ชร์)เด็กหนุ่มที่ขาดความมั่...

 • อตีตา 2559.jpg
  เรื่องย่ออตีตา ศิโรตม์ หนุ่มนักเรียนนอกเพิ่งกลับมารับมรดกบริหารงานบริษัทศิวะบันเทิง ยักษ์ใหญ่ในวงการออแกไนเซอร์ของเมืองไทย ศิโรตม์พยายามสร้างสรรค์งานที่แปลกแตกต่างตามความคิดของ...

 • แอ๊บร้าย ให้นายไม่รัก.jpg
  เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …
Visitors: 278,056